A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn giáo dục kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý học đường trong các trường phổ thông dân tộc bán trú.

Từ 25 đến 28/12/2018 tại thị xã Cửa Lò, Vụ Giáo dục dân tộc phối hợp với Chương trình phát triển giáo dục trung học giai đoạn 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn về Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh dân tộc thiểu số và tư vấn tâm lý học đường cho học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú.
Từ 25 đến 28/12/2018 tại thị xã Cửa Lò, Vụ Giáo dục dân tộc phối hợp với Chương trình phát triển giáo dục trung học giai đoạn 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn về Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh dân tộc thiểu số và tư vấn tâm lý học đường cho học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú.
Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại khai mạc tập huấn.JPG

     Tham dự lớp tập huấn có gần 300 đại biểu là cán bộ phụ trách giáo dục dân tộc của các Sở và Phòng GD&ĐT các huyện có trườngphổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) và trường có học sinh bán trú (HSBT); cán bộ quản lý, giáo viên các trường PTDTBT và trường có HSBT của 09 tỉnh, bao gồm: Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị và chủ nhà Nghệ An. Riêng tỉnh Nghệ An có 47 cán bộ, giáo viên tham gia.

     Trực tiếp lên lớp cho lớp tập huấn là các nhà khoa học, các giảng viên đến từ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

     Đánh giá vai trò của trường PTDTBT và trường phổ thông có HSBT, Bộ GD&ĐT chỉ ra đây là loại hình trường công lập, trong hệ thống giáo dục quốc dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi (DTTS, MN), vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, hệ thống trường này đã và đang khẳng định được vai trò to lớn trong việc huy động tối đa HS DTTS trong độ tuổi tới trường, giảm tỷ lệ HS bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; góp phần quan trọng vào việc củng cố, duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở; nâng cao dân trí và phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS, MN, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

      Trong quá trình tổ chức hoạt động, trường PTDTBT và trường phổ thông có HSBT phải thực hiện nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý cho HS. Các hoạt động này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển các phẩm chất, năng lực, giải quyết được các khúc mắc về tâm lý mà HS gặp phải trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường. Tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó, nhưng nguyên nhân cơ bản là nhiều CBQL, GV chưa hiểu biết nhiều về giáo dục kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý học đường. Do đó, việc tập huấn, bồi dưỡng cho CBQL, GV trường PTDTBT và trường PT có HSBT về giáo dục kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý học đường là vô cùng cần thiết.

      Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị nhiều kiến thức, tập trung ở 3 nội dung chính sau:

      - Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh DTTS trong trường PTDTBT, trường phổ thông có học sinh bán trú cấp THCS theo định hướng phát triển năng lực;

      - Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh DTTS trong trường phổ thông dân tộc bán trú cấp THCS;

      - Thực hành xây dựng kế hoạch giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh DTTS và tư vấn tâm lý học đường cho học sinh các trường PTDTBT.

      Sau bốn ngày làm việc khoa học, nghiêm túc, ngoài các nội dung kiến thức được trang bị, Ban Tổ chức đợt tập huấn còn giành nhiều thời gian để các học viên được tham gia hoạt động thực hành, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau. Đồng thời giành thời gian đểBan Tổ chức trực tiếp trao đổi, giải đáp thắc mắc cho các học viên, giúp học viên nắm chắc hơn các nội dung thiết thực.

      Đợt tập huấn thật sự mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các cán bộ, giáo viên tham gia về giáo dục kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý học đường. Để từ đó thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý học đường cho HS tại nơi công tác.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn.JPG
Các học viên trao đổi sôi nổi trong đêm giao lưu.JPG

Nguyễn Trọng Bé


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan