GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An

Email :  nan-tpvinh-thleloi@edu.viettel.vn

Điện thoại :0912487636

 

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí giáo viên, nhân viên và các em học sinh thân mến!

Học tập là câu chuyện của muôn người, muôn nơi và là chuyện muôn thuở. Có lẽ vì thế mà xưa nay có biết bao cách lí giải khác nhau về việc học. Theo UNESSCO mục đích của việc học là: “ Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.  Học là để tiếp thu tri thức của lịch sử nhân loại đã được tích luỹ, đồng thời là sự kế thừa kinh nghiệm của các thế hệ đi trước để làm giàu vốn hiểu của mình. Mặt khác, học còn là sự cập nhật những tri thức mới mẻ, hiện đại, không ngừng phát triển và thay đổi từng phút, từng giây của nhân loại.

          Ngày xưa, Nguyễn Thiếp - một viên quan nổi tiếng dưới triều Lê đã từng nói: Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo. Từ ngàn đời xưa, ông cha ta rất coi trọng việc học nên thường răn dạy con cháu phải học tập cho tốt. Có biết bao nhiêu câu chuyện cảm động về những tấm gương hiếu học như: Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo, đêm đến vì không có đèn học nên ông đã phải bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để học. Hay là nhân vật Trạng Nồi cũng là một chàng thư sinh nghèo khó, không có tiền mua gạo nấu cơm, nên mỗi lần học xong, chàng thường sang bên hàng xóm mượn nồi cơm, vét những hột cơm còn sót lại để ăn. Sau này, trạng Nồi đã thi đỗ Trạng nguyên. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có rất nhiều bạn nhỏ phải lặn lội trong mưa bom bão đạn của giặc để đến trường. Cuộc sống tuy có khó khăn gian khổ nhưng họ vẫn chăm chỉ học tập, không ngừng học tập ở mọi nơi, mọi lúc. Không ít người đã trở thành những giáo sư, tiến sĩ góp phần xây dựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh.

Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi việc học là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”, “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Hiện nay, thế giới đang phát triển một khái niệm rộng về học tập - đó là học tập suốt đời. Do đó, bất cứ ai cũng nên học mọi lúc mọi nơi và dưới mọi hình thức. Học tập suốt đời chính là chìa khóa của thành công. Học tập suốt đời mang đến cơ hội cho mỗi người vì học giúp mọi người có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả. Mỗi chúng ta học tập suốt đời để trở thành công dân tốt.

 

Trong thời đại ngày nay, đất nước của chúng ta đang tiến theo con đường CNH-HĐH, rất cần có những người tài. Chính vì thế, trong quá trình đổi mới đất nước, Đảng ta luôn coi “Giáo dục đào tạo cùng với khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu”. Các em học sinh, sinh viên cũng như tất cả những người Việt Nam ngày càng phải có nhiều hiểu biết, trình độ cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó, học tập là điều rất cần thiết với chúng ta. Lê-nin - vị lãnh tụ thiên tài của nhân loại đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói ấy chính là một chân lý, một phương châm sống đúng đắn cho tất cả mỗi chúng ta.

Vì vậy, mỗi thầy cô giáo phải xác định nhiệm vụ học tập suốt đời là rất quan trọng. Còn bản thân mỗi học sinh phải xác định nhiệm vụ trước mắt của mình là tự giác, chuyên cần, tích cực chủ động học tập. Học từ sách vở, học ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, kiến thức khoa học xã hội, học cách sống và đạo lí làm người. Đây là cơ hội để thầy cô trao đổi kinh nghiệm dy và học, các em học sinh chia sẻ kinh nghiệm học tập. Học cần có phương pháp, có mục đích cụ thể, rõ ràng và phải có niềm đam mê mới mong đạt được mục đích của mình. Học tập là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân, nói rộng ra là của toàn nhân loại.  Mỗi người chúng ta hãy chung tay xây dựng xã hội học tập để chung sức nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài cho quê hương, đất nước.

          Học tập mang lại cho con người những giá trị bền vững, làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn. Có một câu danh ngôn nói rằng: “Tất cả đều nhàm chán, trừ sự hiểu biết”, khao khát tri thức của con người là vô. Khi xác định được mục đích học tập, chúng ta hãy không ngừng phấn đấu để đạt được ước mơ của mình. Với cương vị là phó hiệu trưởng nhà trường, tôi xin phát động thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường cùng nhau thi đua quyết tâm học tập suốt đời với chủ đề:

“Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân, học để tự chủ”

Cuối cùng, tôi chúc các quí vị đại biểu mạnh khoẻ, chúc các thầy cô giáo thành công trong sự nghiệp trồng người, chúc các em HS chăm ngoan, học giỏi và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong năm học mới!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

    Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lê Lợi